Bà bầu bị sốt cảm cúm có nên truyền nước đạm hoa quả không?

Bà bầu bị sốt cảm cúm có nên truyền nước đạm hoa quả không?

08:26 07/01/2020

Truyền dịch tại nhà hay dân gian thường gọi là truyền nước, vô nước biển là tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt những chất có lợi vào cơ thể nhằm để hỗ trợ điều trị bệnh hoặc phục hồi cơ thể. Một số người khi sốt, mệt mỏi, chán ăn,… thường có cảm giác khỏe hơn sau khi truyền dịch. Tuy nhiên, truyền dịch không đúng cách hay việc lạm dụng truyền dịch có thể gây những hậu quả đáng tiếc, không ít trường hợp gặp tai biến, thậm chí tử vong vì tự ý truyền dịch khi người đang mệt. Đặc biệt, đối với mẹ bầu cần phải thận trọng hơn khi có ý định truyền dịch tại nhà. Vậy bà bầu bị sốt cảm cúm có nên truyền nước đạm hoa quả không hay truyền nước tại nhà có ảnh hưởng đến thai nhi không,… các mẹ tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

Phụ nữ mang thai có được truyền nước tại nhà không?

Những trường hợp cần truyền nước tại nhà gồm: bệnh nhân bị mất nước, mất máu, bị suy dinh dưỡng, bị ngộ độc, trước và sau khi phẩu thuật, khi cấp cứu, khi cần đưa thuốc vào máu,…

Rất nhiều mẹ bầu trong quá trình đầu mang thai bị ốm nghén không ăn uống được gì, sợ không đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển nên nghĩ ngay đến việc truyền nước biển tại nhà. Vậy bà bầu ốm nghén hay bị sốt, cảm cúm có nên truyền nước tại nhà không, việc truyền nước biển tại nhà nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?! Từng trường hợp cụ thể sẽ được giải đáp như sau:

Ốm nghén có nên truyền nước không?

Ốm nghén là triệu chứng thường gặp ở những tháng đầu thai kỳ. Đa số thai phụ khi nghén thường bị mất nước, có người bị rối loạn điện giải, hạ đường huyết,… Có một số loại thuốc giúp cho thai phụ có thể khắc phục tình trạng này.

Việc truyền nước biển tại nhà giúp cung cấp thêm nước là chủ yếu, có nhiều loại dịch truyền như dịch truyền chứa điện giải, dịch truyền chứa đường, chứa đạm, giúp điều chỉnh những rối loạn của thai phụ. Việc truyền nước biển tại nhà không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý nếu chỉ vì mệt mỏi do nghén mà tiến hành truyền nước thì hoàn toàn không nên. Thay vào đó, các mẹ bầu nên nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và uống bổ sung vitamin, đặc biệt là bổ sung sắt và acid folic trong thời kỳ này để tránh nguy cơ thiếu máu.

Bà bầu bị sốt cảm cúm có nên truyền nước không?

Trường hợp mẹ bầu bị sốt hay cảm cúm cần đến bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Nếu có chỉ định truyền dịch tại nhà thì bác sĩ sẽ chọn lựa dịch truyền phù hợp với mẹ bầu và thai nhi.

Những lưu ý khi mẹ bầu truyền nước

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp quá lạm dụng việc truyền nước, điều này có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai cần lưu ý. Các mẹ bầu lưu ý khi truyền dịch tại nhà cần tuân thủ những nguyên tắc riêng như đảm bảo vô trùng, tốc độ phù hợp,… và không nên dùng nước biển kéo dài thay thế cho việc ăn uống.

Khi tiến hành truyền nước cho bệnh nhân cần tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Không phải loại dịch truyền nào cũng truyền được cho bệnh nhận và truyền với bất cứ liều lượng nào. Phải dùng đúng loại dịch truyền tương thích với bệnh án và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.
  • Bác sĩ cần phải theo dõi chặt chẽ để trong trường hợp tai biến xảy ra sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Cần tuân thủ quy tắc y khoa về truyền tiêm để hạn chế khả năng nhiễm trùng, nhiễm bệnh như HIV/AIDS, viêm gan siêu vi B, C,…
  • Bệnh nhân, đặt biệt là các mẹ bầu tuyệt đối không nên tự ý mua dịch tự truyền mà phải đến cơ sở y tế hoặc có nhân viên y tế đến truyền và trực tiếp theo dõi để tránh hiện tượng sốc và có biện pháp xử lý kịp thời.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu bị sốt có nên truyền nước tại nhà hay không cũng như biết được những lưu ý khi truyền dịch đối với mẹ bầu. Mẹ bầu có thể truyền nước và đạm, điều này sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ lưu ý cần được thăm khám có cần truyền dịch tại nhà hay không và khi truyền dịch tại nhà sẽ được bác sĩ trực tiếp theo dõi để tránh hiện tượng sốc và có biện pháp xử lý kịp thời.

Với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn, đặc biệt là có kinh nghiệm giao tiếp, hiểu được tâm lý phụ nữ mang thai, chúng tôi Y Tế Gia Đình Toàn Phúc cung cấp tới quý khách và gia đình những dịch vụ truyền dịch tại nhà tốt nhất. Liên hệ số hotline 094 345 0115. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc hiểu rõ hơn về sự cần thiết của việc truyền dịch tại nhà đối với mẹ bầu.

 

Viết bình luận
zalo